การอบลายการ์ตูนลงบนแก้วมัค By Moody's Village November 07 2016

การอบลายการ์ตูนลงบนแก้วมัค By Moody's Village

 

ขั้นตอนที่ 1 ออกแบบลายการ์ตูน ด้วยไฟล์ Photoshop หรือ Illustrator จัด Format ให้เหมาะสมกับขนาดของแก้วมัค สำหรับแก้วมัค 11oz พื้นที่ชิ้นงาน กว้าง 22 cm x สูง 9 cm สำหรับวิธีการออกแบบตัวการ์ตูน เราจะไว้พูดใน Blog ถัดไป

 

ขั้นตอนที่ 2 สั่งพิมพ์ชิ้นงานด้วยเครื่องพิมพ์ Ink Jet หมึก Sublimation กระดาษที่ใช้เป็นกระดาษ Sublimation (แบบแห้ง) เช่นกัน

 

ก่อนสั่งพิมพ์ให้ สั่งกลับด้านของตัวชิ้นงานก่อนทุกครั้ง (Flip Horizontal) ตั้งความละเอียดของการพิมพ์แบบคุณภาพสูง เพื่อให้ได้งานพิมพ์คมชัด

 

หากไม่ได้ใช้เครื่องพิมพ์นานหลายสัปดาห์ ควรสั่ง Clean Print Head และ Test Print ก่อนพิมพ์งานจริง

 

ขั้นตอนนี้ควรสังเกตเรื่องสีด้วย เพราะหากหัวพิมพ์บางสีอุดตันจะเกิดความเพี้ยนได้ แต่ต้องฝึกสังเกตบ่อยๆเนื่องจากงานพิมพ์จากระบบ Sublimation สีที่ออกมาจะซีดๆตุ่นๆไม่เหมือนที่เห็นในคอมพิวเตอร์

 

เมื่อได้ชิ้นงานที่พิมพ์ออกมาแล้ว ตัดออกตามขนาด ควรตรวจดูความสะอาดของชิ้นงานด้วยว่ามีสิ่งสกปรกที่เกิดจากหมึกพิมพ์เลอะเทอะหรือไม่ หากมีรอยสกปรกจากหมึกพิมพ์ที่ไม่ไ้ด้กระทบกับลายการ์ตูนสามารถตัดกระดาษในส่วนที่เลอะทิ้งไปได้ หากไม่ตรวจให้ดี หมึกที่เลอะจะไปติดอยู่บนแก้วด้วยหลังอบเสร็จ : (

 

ขั้นตอนที่ 3 ติดชิ้นงานลงบนแก้วมัคให้แน่นด้วยเทปกาวกันความร้อน เล็งตำแหน่งของลายการ์ตูนก่อนติด ควรติดให้แน่นเพื่อกันลายเขยื้อน

 

ขั้นตอนที่ 4 นำไปอบด้วยเครื่อง Heat Press อุณหภูมิ 390F เป็นเวลา 180 วินาที

 

ขั้นตอนที่ 5 เมื่อครบเวลา นำแก้วมัคออกจากเครื่องอบ ลอกกระดาษออก ขั้นตอนนี้ต้องใส่ถุงมือกันความร้อนด้วย เพราะแก้วมัคจะร้อนมากๆ ใช้ปากคีบหัวเล็กเพื่อช่วยคีบกระดาษออกได้

 

 

 

ครบ 5 ขั้นตอนก็ได้แก้วมัคลายการ์ตูน น่ารัก ฮิปๆ สวย ไม่ซ้ำใคร 😘

 

เสร็จแล้ว สวย แบบนี้เลย ☺️

 น่ารักไหมฮะ : )

 

การอบลายการ์ตูนลงบนแก้วมัคตามขั้นตอนที่เขียนไว้เป็นเรื่องไม่ยาก แต่มีเรื่องนึงที่ต้องคอยระวังคือความเพี้ยนของสี 🤓 การสังเกตระหว่างทำงานจะยากมาก เนื่องจากสีที่พิมพ์ออกมาบนกระดาษ Sublimation จะซีดๆตุ่นๆ ต่างไปอย่างมากจากสีที่เห็นในคอมพิวเตอร์ และเมื่อไปผ่านกระบวนการอบ สีที่เห็นบนแก้วมัคจะสวย สดใส ชัดเจน แต่ถ้าเจาะดูในแต่ละจุดจะพบความเพี้ยน เช่น สีดำในคอมพิวเตอร์ จะไม่เป็นสีดำบนแก้ว แต่จะออกเป็นสีน้ำตาลไหม้ หรือ Printer บางเครื่อง หมึก Sublimation แต่ละล็อต หรือแม้แต่กระดาษที่อาบน้ำยา Sublimation ในแต่ละแพค ก็ให้คุณภาพสีที่ต่างกัน ... บ่อยครั้งที่แต่ละปัจจัยมารวมกัน ทำให้ชิ้นงานอบออกมาแล้วดูแดงมากเกินไป ... ยากแล้วสิ สำหรับงานที่ต้องการสีที่มีความเป๊ะสูง 😰

 

สีที่เพี้ยนยังอาจเกิดจากอีกหนึ่งปัจจัยคืออุณหภูมิ ดังนั้น ต้องระวัง เมื่ออบติดต่อกันหลายๆใบเป็นการต่อเนื่อง ความร้อนจะสะสมอยู่ที่เครื่องอบมาก อาจต้องมีการปรับลดระยะเวลาในการอบของแก้วใบถัดๆไป หรือพักเครื่องชั่วคราว

 

 

ข้อแนะนำจาก Moody's Village

1) ควรมีการชี้แจงให้ลูกค้าเข้าใจก่อน เรื่องความเพี้ยนของสี เพื่อกันการถกเถียงเมื่อส่งมอบงาน

2) ควรทำชาร์ตสีไว้ใช้เองว่า สีเบอร์นี้ เมื่ออบออกมาจะเห็นเป็นสีอะไร และควรแจ้งให้ลูกค้าทราบว่าสีจะออกมาประมาณโทนไหน เช่น สีเขียวอ่อนในคอมพิวเตอร์จะออกมาเป็นสีเขียวมะกอก ... การใช้สีที่ไม่ได้มีในชาร์ตสีอาจเป็นหายนะก็เป็นได้ เคยเจอมาแล้ว 😖

3) หากเป็นงานออเดอร์หลายๆใบ หรือมีความเคร่งในเรื่องสี ควรทำงานตัวอย่างเพื่อส่งให้ลูกค้ายืนยันก่อนลงมืออบล็อตใหญ่ และหากได้แก้วตัวอย่างสีตามต้องการแล้ว อาจจะต้องจดทุกปัจจัยให้ครบถ้วน เช่น กระดาษรุ่นไหน การตั้งค่าสีในเครื่อง หรือแม้แต่การตั้งอุณหภูมและเวลาของเครื่องอบ แต่ก็ไม่ได้การันตีได้ว่าการอบครั้งต่อๆไปสีจะไม่เพี้ยนนะ ต้องแจ้งลูกค้าไว้อีกเช่นกัน 😂

 

Moody's Village อบแก้วมัคมาเป็นเวลาหลายปี มีทั้งอบแบบใบเดียวให้กับลูกค้าที่ส่ังวาดการ์ตูน หรืออบทีละเป็นร้อยๆเพื่อเป็นของแจกในงานต่างๆ มีเครื่องอบหลายระบบ และมีแก้วที่อบเสียวางกองอยู่เต็มบ้าน 😎  เลยพอมีประสบการณ์มาเขียน Blog เล่าขั้นตอน ข้อควรระวัง และคำแนะนำได้